Cẩm nang du dịch đặc biệt dành riêng cho bà bầu

Mọi hoạt động của người phụ nữ mang thai cần phải nhẹ nhàng và cẩn thận hơn, nhưng không có nghĩa là họ phải từ bỏ những hoạt động có ích cho thể chất và tinh thần như tập thể dục, ca hát… đặc biệt là đi du lịch. Các bà bầu có thể đi đến những nơi có danh lam thắng cảnh mà mình yêu thích, chỉ có điều là phải chuẩn bị thật cẩn thận cho chuyến đi này.

Ba tháng đầu của thời kỳ thai nghén, do quá trình hình thành thai nhi đang ở giai đoạn đầu chưa ổn định, cộng thêm những dấu hiệu thai nghén như mệt mỏi, buồn nôn, sợ mùi thức ăn… chị em nên hạn chế đi xa trong thời gian này. Từ tháng thứ tư trở đi, khi sức khỏe ổn định trở lại, quá trình mang thai đã ổn định và các dấu hiệu của thai nghén thường đã hết, việc đi du lịch sẽ khiến các bà bầu thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

192 be05 Cẩm nang du dịch đặc biệt dành riêng cho bà bầu

Thắt dây an toàn đúng cách để bảo vệ cho mẹ và thai nhi.

Cho dù phương tiện đi lại là máy bay hay ô tô, tàu hỏa… thì việc sử dụng “dây an toàn” trong khi ngồi trên tàu xe là rất quan trọng. Dây an toàn được cài chặt vừa đủ để vẫn cảm thấy thoải mái. Không đè dây an toàn lên ngang bụng. Thắt dây an toàn sẽ bảo đảm cho cả bà mẹ và thai nhi.

Trong quá trình di chuyển, các chị không nên ngồi nguyên một tư thế lâu quá 1 giờ đồng hồ, cũng không nên ngồi trên tàu xe quá 6 giờ mỗi ngày. Nếu đi máy bay hay tàu hỏa, tốt nhất cứ 40 phút hãy đứng dậy đi lại, hoặc tập một vài động tác thể dục cho đôi chân như nâng lên và hạ xuống hoặc duỗi chân. Điều này sẽ ngăn chặn việc hình thành các cục huyết khối ở chân và ở khung chậu. Nếu có thể, hãy kê một chiếc gối mềm phía sau lưng hay dưới đầu gối sẽ giúp các chị đỡ mỏi lưng, phù chân…

Các bà bầu cần uống nước đầy đủ khi đi đường, từ 6-8 cốc nước mỗi ngày. Luôn mang theo chai nước khi đi tàu xe, đặc biệt khi đến những vùng khí hậu khô và nóng.

Ăn uống đầy đủ cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, do thức ăn trong hành trình không phải lúc nào cũng đủ dưỡng chất như yêu cầu, vì thế các chị nên mang theo thức ăn thích hợp.

Đừng mang, xách nhiều hành lý quá nặng. Trong trường hợp cần thiết, hãy yêu cầu sự giúp đỡ từ các bạn đồng hành.

Khi đến nơi nghỉ, các chị cần hỏi lễ tân khách sạn hoặc hướng dẫn viên du lịch tên và địa chỉ các cơ sở y tế gần nhất, đặc biệt là các cơ sở y tế có dịch vụ sản, phụ khoa.

Trong các phương tiện đi lại thì máy bay luôn là lựa chọn an toàn cho phụ nữ có thai. Nhưng phương tiện vận chuyển cao cấp này không phải là lựa chọn tốt trong các tình huống sau đây:

Tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai; tăng đường huyết hay đái tháo đường chưa được kiểm soát hoặc kiểm soát kém; bệnh hồng cầu hình liềm (hồng cầu dễ vỡ khi ở trên cao, nồng độ ôxy thấp); có nguy cơ đẻ non và có bất thường về rau thai.

Hầu hết các khuyến nghị về sức khỏe đều cho rằng phụ nữ có thai có thể đi máy bay cho đến tuần thứ 35 và tuần thứ 36 (cho những chuyến bay đường dài) của thời kỳ thai nghén. Một số hãng hàng không chỉ chấp nhận chở phụ nữ có thai trong một số giai đoạn nhất định. Chị em nên kiểm tra chắc chắn trước khi đặt vé. Trong khoang hành khách, do sự thay đổi về độ ẩm và áp lực nhịp tim thường nhanh rồi dẫn đến tăng huyết áp hoặc khó thở ở phụ nữ có thai. Sự chú ý trong các trường hợp này sẽ không thừa.

Chị em đừng đi chơi quá xa khi ngày dự kiến “lâm bồn” đang đến gần (2-3 tuần cuối).

Tóm lại, khi chuẩn bị kế hoạch cho những chuyến đi nghỉ mà chị em dù đang mang bầu vẫn là thành phần không thể thiếu thì việc kiểm tra và tuân thủ các điều nêu trên là hết sức quan trọng. Chuyến đi sẽ trọn vẹn, sẽ vui khi tất cả mọi vấn đề được quan tâm chu đáo.

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>