Cảnh giác với nhiều loại cây cảnh “dởm” dịp cận Tết

Nhiều người bán hàng, nhất là những người bán hàng dạo đã lợi dụng thời điểm gần Tết để tạo ra, trà trộn nhiều cây cảnh “dởm”, với giá rẻ nhằm lừa gạt người tiêu dùng mất cảnh giác.

Mất tiền đi mua sự bực mình…

Phản ánh với PV, chị Nguyễn Thị Dung (đang trú tại khu Đồng Xa, Cầu Giấy, Hà Nội) ngậm ngùi kể, dịp Tết Tân Mão vừa qua, với mong muốn mang tài lộc đến nhà, gia đình chị đã cất công lên tận một vườn cây cảnh ở khu vực làng Ngọc Hà để chọn mua một cây lộc vừng với những dải hoa đẹp, đỏ rực, cành lá xanh tốt, với giá 1 triệu đồng để về trưng trong dịp Tết. Nhưng chưa đầy một tuần những cuống hoa lộc vừng bắt đầu rụng tả tơi dưới gốc, lá cây úa dần và vài ngày tiếp theo thì cây chết.

234 muasam02 Cảnh giác với nhiều loại cây cảnh “dởm” dịp cận Tết

Nên xem xét kỹ càng “tác phẩm” mà mình định mua.

Nhờ người hàng xóm chơi cây cảnh sang xem cho thì lúc đấy mới biết, gốc lộc vừng này đã chết từ trước đó khá lâu, toàn bộ phần dây hoa, lá đều được chủ vườn dùng keo 502 gắn vào rất tinh vi để lừa mình. Đúng là lộc chả thấy đâu chỉ thấy cái bực mình”, chị Nương tâm sự.

Cũng để thay đổi sắc màu hoa đón Tết của năm mới, chiều 30 Tết Canh Dần, thay vì mua đào, gia đình anh Nguyễn Thanh Quyết (Vạn Phúc, Hà Đông) chọn mua một gốc mai vàng với nụ, hoa, lộc rất nhiều được bán tại một vườn cây “di động” ở khu vực Ngã Tư Sở với giá chưa đầy 1 triệu đồng.

Những tưởng, mai vàng sẽ mang nhiều niềm vui đến cho gia đình trong năm mới, nhưng vào đúng chiều mùng 1 Tết khi gia đình đang bên mâm cơm mừng năm mới thì những cánh, nụ hoa bắt đầu rụng tả tơi, lá héo dần, đến chiều mùng 2 Tết thì cây mai chỉ còn trơ lại mỗi cành không.

Tưởng do thời tiết tác động nên cây mới bị như thế, nhưng sau khi nhấc gốc ra khỏi chậu anh Quyết mới biết cây không có tý rễ nào, còn nụ, hoa và lộc là do người ta dùng keo gắn lên.

“Tiền mất là một chuyện rồi, nhưng bực mình hơn cả là mới đầu năm đã gặp phải chuyện lừa lọc không hay chút nào. Chính vì thế, Tết năm rồi nhà mình quyết định không mua mấy cây cảnh về trưng nữa, mà chỉ mua hoa tươi cho lành”, anh Quyết bức xúc nói.

Nên mua ở những địa chỉ uy tín

Chia sẻ kinh nghiệm với PV, nhiều người chơi cây cảnh có kinh nghiệm cho hay, các loại cây được bán dạo đa phần đều có kiểu dáng, thế không kém mấy so với các loại cây cảnh tuyển chọn, trồng ở các vườn cảnh uy tín, nhưng giá lại rẻ hơn nhiều lần, thậm chí chỉ bằng 1/3 cây trong vườn cảnh. Do bán hàng rong và bán thời vụ vào dịp Tết nên có rất nhiều người đã trà trộn các cây giả vào để bán kiếm lời.

Ông Nguyễn Văn Quảng, một người có thâm niên chơi cây cảnh hơn 40 năm ở Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) chia sẻ: “Điều quan trọng nhất trước khi mua cây cảnh về nhà là cần phải có những hiểu biết nhất định về loại cây mình đang định mua. Người mua cây cảnh đừng quá ham rẻ mà mua những loại cây cảnh có nhiều quả như sung, khế… Bởi để trồng được những loại cây này ra nhiều quả như vậy, đòi hỏi người chăm phải rất công phu, có khi cả vụ may ra chỉ trồng được vài cây.

Trên thị trường lúc nào cũng nhan nhản những người hàng rong bán loại cây này, dù gốc bé tí nhưng trên cây có hơn chục quả các loại, mà giá lại rẻ “như cho” thì chắc chắn đây là những loại cây cảnh giả, cây cảnh “502″.

Anh Nguyễn Đình Kiên (một chủ vườn cây cảnh ở Liên Nghĩa, Văn Giang, Hưng Yên) cho rằng: “Khi đi mua cây cảnh, nếu được thì nên nhờ một người có kinh nghiệm đi cùng để họ có thể chọn cho mình cây tốt nhất. Nếu không, khi chọn cây phải đặc biệt chú ý xem phần cuống hoa, lá có bị gắn hay không. Không nên mua những cây cảnh có gốc to, thân sù sì mà cành lá lại nhỏ, lơ thơ và được bán với giá chỉ vài trăm nghìn ở các hàng rong hay bán theo mùa vụ, vì chắc chắn đó là những cây giả 100%”.

Cả ông Quảng và anh Kiên đều đưa ra lời khuyên với khách hàng nên chọn mua cây cảnh ở những cửa hàng, nhà vườn có tên tuổi, uy tín để được đảm bảo về chất lượng.

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>